Bài đăng ngày: 24/03/2014

Hội thảo “Nội dung và hình thức tổ chức Ngày Sách Việt Nam trên phạm vi toàn quốc”

 (Cinet)- Nhằm hoàn thành việc tổ chức các sự kiện, chương trình về Ngày Sách Việt Nam (21/4), ngày 17/3, tại Hà Nội, Thư viện quốc gia phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo “Nội dung và hình thức tổ chức Ngày Sách Việt Nam trên phạm vi toàn quốc” để lấy ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, các nhà khoa học, các đơn vị liên quan.

Ngày 26/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách trong việc nâng cao kiến thức - kỹ năng, phát triển tư duy, rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách; đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.
Sau khi có Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các Bộ, Ngành, địa phương liên quan sẽ nhanh chóng xúc tiến tổ chức Lễ công bố Ngày Sách Việt Nam. Ngoài ý nghĩa thông báo về Quyết định của Thủ tướng, buổi lễ còn dành để phát động các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam.
Ngày Sách Việt Nam sẽ được tổ chức trên quy mô cả nước. Hiện tại, Bộ Thông tin và Truyền thông đang tổ chức lấy ý kiến từ các chuyên gia, nhà nghiên cứu để chọn lựa địa điểm tổ chức thích hợp đồng thời đưa ra những phương án tổ chức thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm nhất.
Ý kiến của các đại biểu tham dự hội thảo đã giúp những người tổ chức có định hướng triển khai có hiệu quả Ngày sách Việt Nam. Theo Giáo sư Lê Văn Lan, nếu tổ chức ngày sách Việt Nam tại Văn Miếu sẽ không thích hợp, địa điểm tổ chức cần lưu ý ở những nơi công cộng, có địa hình rộng thì mới phù hợp để nhiều độc giả đến tham dự. Phải xác định, tổ chức ngày sách để cứu nền văn hóa đọc, văn minh đọc, nghĩ của dân tộc Việt Nam lúc này.
Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mai - Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL), ngày sách Việt Nam mang tính chất quốc gia lần đầu tổ chức phải tạo ra “quả đấm thép” thì mới thu hút nhiều độc giả. Hơn nữa, hoạt động này phải kéo dài trong một tuần và có nhiều hoạt động điểm nhấn. Lễ khai mạc nên diễn ra vào tối Chủ nhật (20/4). Đây là sự kiện của quốc gia, cộng đồng, khuyến khích phong trào đọc nên lễ công bố phải được tổ chức ở địa điểm ngoài trời, đồng thời, triển khai các hoạt động hưởng ứng tại hệ thống thư viện của 63 tỉnh, thành. Các trường phổ thông, đại học cần phải hưởng ứng nhiệt tình sự kiện này. Phải tôn vinh bốn đối tượng trong Ngày sách Việt Nam gồm: Tác giả, những người làm ra cuốn sách, những người đưa sách báo đến cộng đồng xã hội, bạn đọc. Hơn nữa, 3 cơ quan giữ vai trò chủ đạo hoạt động này phải gồm ba bộ: Bộ VHTTDL, Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông.
Chỉ còn hơn một tháng nữa, Ngày Sách Việt Nam đầu tiên sẽ được diễn ra, hy vọng rằng, với những nỗ lực không ngừng của các Bộ, ngành liên quan, Ngày Sách Việt Nam sẽ thực sự trở thành ngày hội của những người yêu sách.

Nguồn:  T. H (Bộ VHTTDL)