Bài đăng ngày: 16/06/2017

Cuộc thi: Nhịp cầu Hán ngữ lần thứ 16 khu vực phía Bắc

 Ngày 15 tháng 6 năm 2016, Trường Đại học Hà Nội  phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã tổ chức cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ lần thứ 16 khu vực phía Bắc. Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” là cuộc thi do Ủy ban tiếng Hán đối ngoại Nhà nước Trung Quốc (Hán Ban) tổ chức mỗi năm một lần trên phạm vi 05 châu lục với sự tham gia của hơn 50 quốc gia. Cuộc thi là một sân chơi trí thức dành cho các sinh viên học tiếng Trung Quốc để thể hiện khả năng ngôn ngữ cũng như nghiên cứu tiếng Trung Quốc, góp phần tăng cường sự giao lưu và hiểu biết về nền văn hóa, đất nước, con người Trung Quốc.

Tại diễn văn khai mạc cuộc thi, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Cúc Phương phát biểu “Đây là một sân chơi tạo điều kiện cho sinh viên các ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Văn hoá Trung Quốc và Văn học Trung Quốc của các trường có cơ hội thể hiện khả năng tiếng Trung cũng như sự hiểu biết về đất nước, văn hoá và dân tộc Trung Hoa. Cuộc thi cũng là nơi giao lưu của các giảng viên và đặc biệt là các bạn sinh viên để học hỏi tri thức, kinh nghiệm và kết nối bạn bè”.

Đại diện Ngân hàng Công thương Trung Quốc - Chi nhánh Hà Nội, đơn vị tài trợ cuộc thi, bà Lư Nhan đã nhắn gửi tới các thí sinh tham gia cuộc thi “Các bạn đã, đang và sẽ là nhịp cầu giao lưu văn hóa, kinh tế giữa hai nước Việt- Trung. Ngày hôm nay các bạn tham gia cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ để nâng cao trình độ Hán ngữ, để tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, phong tục tập quán đất nước con người Trung Hoa. Và tôi tin tưởng rằng, vào một ngày không xa các bạn sẽ có những đóng góp không nhỏ cho sự hợp tác, phát triển cùng có lợi của hai nước Việt- Trung”.

Tham gia cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ tại khu vực phía Bắc năm nay có 12 thí sinh đến từ 10 cơ sở giáo dục có giảng dạy tiếng Trung tham gia gồm: Trường Đại học Hà Nội; Trường Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Học viện Khoa học Quân sự, Trường Đại học Phương Đông, Trường Đại học Hạ Long, Trường Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Trường Đại  học Hùng Vương và Trường Đại  học Thăng Long.

Các thí sinh tham gia cuộc thi trải qua 4 nội dung:
- Diễn thuyết theo chủ đề tự chọn đã chuẩn bị sẵn
- Bốc thăm và trả lời các câu hỏi gồm Kiến thức về Hán ngữ, Kiến thức về đất nước, con người Trung Quốc và Kiến thức về văn hóa Trung Quốc
- Biểu diễn năng khiếu: hát, múa, võ thuật, nhạc cụ, diễn kịch…
- Bốc thăm và diễn thuyết theo nội dung đề tài bất kỳ do Ban tổ chức chuẩn bị.

Kết thúc cuộc thi, thí sinh Nguyễn Lê Cẩm Tú sinh viên Trường Đại học Hà Nội đã đạt giải Nhất cuộc thi này. Các giải tiếp theo:

GiảiNhì: Nguyễn Văn Long (Học viện Khoa học Quân sự), Bùi Nguyễn Bảo Ly (Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội);

Giải Ba: Trần Hồng Anh (Trường Đại học Thăng Long), Hoàng Thị Quỳnh (Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn Đăng Thùy Linh (Trường Đại học Thái Nguyên);

Giải Khuyến khích: Vũ Hương Giang (Trường Đại học Hà Nội), Tô Vũ Lực (Học viện Ngoại giao), Phạm Thị Phương Thảo (Trường Đại học Phương Đông), Đống Thị Giang (Trường Đại học Hạ Long), Phạm Thu Huyền (trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2) và Mai Như Ngọc (Trường Đại học Hùng Vương).

  

170615 Han ngu 01 3

170615 Han ngu 01 5

170615 Han ngu 01 2

170615 Han ngu 01 4

170615 Han ngu 01 7

170615 Han ngu 01 8

170615 Han ngu 01 9

170615 Han_ngu_01 1

170615 Han ngu 01 6

170615 Han ngu 01 10

 

Nguồn: hanu.vn