Bài đăng ngày: 12/04/2017

Khai mạc Tuần lễ văn hóa đọc: Hội sách 2017 và Tọa đàm chuyên đề "Phương pháp đọc sách và học tập có hiệu quả"

 Sáng ngày 11/4/2017, tại Thư viện trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ văn hóa đọc và Hội sách: “Sách – dẫn lối tri thức, tiếp sức thành công”Đến dự lễ khai mạc có đại diện Ban giám hiệu  nhà trường, PGS.TS.  Nguyễn Văn Trào, Phó hiệu trưởng nhà trường và TS. Phạm Ngọc Thạch, Phó hiệu trưởng nhà trường; đại diện lãnh đạo các Khoa, phòng, ban, trung tâm và các cán bộ giảng viên trong nhà trường và đông đảo sinh viên trong trường. Ngoài ra, còn có các đại diện Thư viện các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội cũng đến tham dự.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Văn Trào đã khẳng định vai trò, ý nghĩa của việc nâng cao văn hóa đọc trong toàn thể cán bộ giảng viên, sinh viên trong toàn trường. Và việc tổ chức Tuần lễ văn hóa đọc và Hội sách đã góp phần thúc đẩy phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong nhà trường.
Cũng trong Lễ khai mạc, Thư viện đã tổ chức vinh danh và tặng quà cho các em sinh viên tích cực đến Thư viện để mượn tài liệu, để học tập và tự nghiên cứu. Đây là hình thức khuyến khích, động viên nhằm cổ vũ tinh thần tự rèn luyện, tự học tập và nghiên cứu trong sinh viên.
 
Ngay sau Lễ khai mạc Tuần lễ văn hóa đọc và Hội sách là Tọa đàm chuyên đề “Phương pháp đọc sách và học tập có hiệu quả”. Trong bài phát biểu khai mạc Tọa đàm, T.S. Phạm Ngọc Thạch, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc sách trong việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, rèn luyện nhân cách.
Trong Tọa đàm, thầy Nguyễn Tiến Dũng, Q. Trưởng phòng Quản lý đào tạo đã chia sẻ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc chọn sách và đọc sách phục vụ việc học tập và nghiên cứu. Sau phần trình bày của Thầy Dũng là phần chia sẻ của sinh viên Đỗ Thu Thảo, sinh viên năm thứ 3, khoa tiếng Anh, người đã từng đoạt giải 3 cuộc thi Nói tiếng Anh ECHOES 2015 – do CLB tiếng Anh VOH tổ chức. Bạn Thảo đã chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân trong việc đọc sách, ghi chép và ứng dụng những kiến thức mình đọc được trong quá trình học tập.
Ngoài ra, đến với Tọa đàm còn có ông Lê Khắc Hiệp, Giám đốc công ty ADT quốc tế. Ông Hiệp đã chia sẻ với các bạn sinh viên về việc định hướng phát triển nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường.

Tuần lễ Văn hóa đọc và Hội sách là sự kiện được Thư viện Trường Đại học Hà Nội tổ chức định kỳ hàng năm, hưởng ứng Ngày Đọc sách Việt Nam 21 tháng 4. Hoạt động này được tổ chức với mục đích không chỉ tôn vinh sách, giá trị của tri thức và văn hóa đọc mà còn khẳng định vị thế xã hội và tầm quan trọng của sách và việc đọc sách là một nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần, truyền thống văn hiến của dân tộc Việt Nam.