Bài đăng ngày: 05/10/2016

Làm IT nên đọc ebook của nhà xuất bản nào?

 Có lẽ dân làm IT thì không còn xa lạ với việc đọc ebook. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn 7 nhà xuất bản sách nổi tiếngtrong lĩnh vực CNTT mà cụ thể là ngành phát triển web. Sách của các nhà xuất bản này khá dễ nhận biết, hầu như chúng ta chỉ cần nhìn bìa sách là biết của nhà xuất bản nào liền.

 7 nhà xuất bản được đề cập tới trong bài viết này là: O’Reilly, For Dummies, Wrox,Apress, PACKT Publishing, Manning và Addison Wesley.

1. O’Reilly

Các sách của O’reilly khá dễ nhận biết. Thường với hai tông màu chủ đạo là đen và trắng và một màu sắc khác như xanh, đỏ, cam… và mỗi cuốn sách thường có một hình minh họa (thường là hình ảnh các con vật). Sách của O’Reilly tương đối dễ đọc và thường không dài. Bố cục sách rất tốt và cách dùng từ cũng đơn giản nên không gây khó khăn nhiều cho bạn khi đọc hiểu tiếng Anh.

2. For Dummies

Sách của nhà xuất bản này rất dễ nhận biết. Với tông màu chủ đạo là vàng và đen, ngoài bìa thì có hình một người đeo kính trông rất là… ngố. Sách thuộc nhà xuất bản này cũng dễ đọc, vì thể loại khá phong phú (hầu hết lĩnh vực nào cũng có: tin học, cuộc sống, kinh doanh…) và dàn trải nên các sách không chuyên sâu lắm. Tuy nhiên, bố cục rất dễ đọc, sử dụng tiếng Anh đơn giản, thậm chí còn dễ hơn O’Reilly và cách tóm tắt cũng như hiển thị các ý chính rõ ràng khiến sách này rất dễ đọc.

3. Wrox

Sách của Wrox khá dễ nhận ra, đó là một màu đỏ nằm ở nửa dưới cuốn sách và tựa đề có màu vàng. Phần trên thì in hình trắng đen của các tác giả.

Sách của Wrox thuộc dạng Intermediate nên nếu bạn nào ở trình độ căn bản đọc sẽ khá phức tạp. Tuy nhiên, những sách của NXB này tập trung chủ yếu vào mảng Programmer (Programmer to Programmer) nên có hầu hết các đầu sách về các công nghệ mới. Cách dùng từ thuộc dạng hơi khó hiểu, tuy nhiên nếu đọc quen thì sách của wrox đọc rất có chất lượng vì tính thực tiễn của nó.

4. Apress

Sách của Apress thì có hai màu chủ đạo là đen và vàng nên cũng khá dễ nhận diện. Tiêu đề màu vàng trên nền đen kèm với một biểu tượng hoa văn ở góc trên bên phải của sách là một điểm độc đáo của bìa sách này.

Mặc dù mới ra đời gần đây, nhưng các đầu sách của Apress cũng thuộc dạng nắm bắt kịp các công nghệ lập trình mới nên sách của Apress đọc cũng khá hay. Các sách của Apress thiên về Web Developer hơn các công nghệ khác. Nếu so về độ phức tạp thì dễ hơn của Wrox một chút và thường ít có sách nào có cấp độ Intermediate, lối hành văn cũng không phức tạp lắm nên sách cũng dễ hiểu.

5. PACKT Publishing

Sách của PACKT Publishing có nhiều nét giống sách của Apress, bìa sách sử dụng hai màu đen và cam làm chủ đạo và tựa đề là màu trắng trên nền đen. Nửa trên của cuốn sách thường là một hình gì đó mô tả về cuộc sống, thiên nhiên…

Về cách trình bày và sử dụng từ thì có thể nói nó cũng ngang tầm với Apress, sách trình bày khá rõ ràng và số đầu sách cũng khá nhiều chủ đề trong lĩnh vực IT, không như Apress thường tập trung vào đối tượng Web Developer.

6. Manning

Sách của Manning rất dễ nhận diện đó là trên bìa sách sẽ có một dải màu chạy bên trái và có hình vẽ minh họa một nhân vật lịch sử nào đó. Kèm với dòng chữ “In Action” trong tiêu đề là điểm nhận dạng của sách này.

Sách của Manning viết cũng thuộc dạng khó và sách chủ yếu tập trung cho đối tượng Programmer nên đọc hơi khó hiểu. Tuy nhiên các sách của Manning viết khá hay về độ sâu và có nhiều kiến thức mới cũng như những đầu sách lạ.

7. Addison Wesley

Sách của Addison Wesley thường không có một đặc điểm nhận dạng chung ngoài cái logo là ba hình tam giác. Sách của Addison thiên về Programming, Network System nên các sách cũng khó đọc và cách dùng từ cũng thuộc dạng “xương xẩu”.

Tuy nhiên, sách của Addison Wesley được mình liệt vào dạng quý hiếm vì hầu hết sách của NXB này đều là loại chuyên sâu và hay, đồng thời với các kiến thức mở rộng khá phong phú. Sách của NXB này thường khá dày, độ khoảng > 600 trang/cuốn.

Trên đây là 7 nhà xuất bản sách phục vụ cho dân IT, mà nếu đã làm IT thì chắc hẳn bạn đã từng một lần đọc sách của họ. Ngoài các nhà xuất bản này ra, còn rất nhiều nhà xuất bản mà có những sách rất hay, tuy nhiên những sách đó thuộc dạng hàn lâm nên cũng hơi khó đọc.

Mặc dù nói như vậy, nhưng nếu đã thích đọc thì sách của của ai cũng đọc tuốt, cái gì cũng đọc, đâu nhất thiết là đọc sách IT đúng không bạn?

Hãy tập thói quen đọc sách mỗi ngày nhé các bạn!
(sưu tầm)