Bài đăng ngày: 27/09/2016

Loạt sách kinh điển Nga mới ra mắt: Nối nhịp cầu văn học Việt - Nga

 Ba cuốn sách mới nhất trong dự án dịch và giới thiệu sách văn học kinh điển của Tổng thống Nga tặng cho bạn đọc Việt Nam và Nga đã được chính thức ra mắt. Đó là các cuốn truyện vừa “Con bạc” của F.Dostoevsky, tuyển tập kịch “Khu rừng” của A.Ostrovski và tuyển “Truyện biển” của K.Stanhiukovic.

Đây là sản phẩm của công việc hợp tác xuất bản giữa NXB LB Nga Lokid Premium và Quỹ “Hỗ trợ quảng bá văn học Nga – văn học Việt Nam”, thực hiện từ năm 2012.

“Truyện Biển” của nhà văn K.Stanhiukovich, người đã có duyên nợ với Việt Nam ngay từ giữa thế kỷ XIX bao gồm những truyện ngắn đặc sắc ông viết về biển. K.Stannhiukovich đã đến Việt Nam năm 1863, trong ba tháng có mặt tại Sài Gòn và vùng đồng bằng sông Cửu Long.

 

Tên tuổi của K. Stanhiukovic đã từng được giới thiệu ở Việt Na từ những năm 60, qua bộ phim chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên “Maksimka”, kể về chú bé da đen sắp chết chìm trên biển cả sau vụ một tàu buôn nô lệ bị đắm, đã được các thủy thủ trên một chiến hạm Nga cứu sống.

 

Trong tuyển “Truyện biển” của ông lần này có giới thiệu trích đoạn Người Pháp ở Cochinchine, Sài Gòn, ghi lại cuộc sống, hình ảnh con người vùng đất Nam Bộ vào năm 1863, khi ông làm nhiệm vụ ở đây.

.....

Những cuốn sách trong dự án Tủ sách văn học kinh điển của Tổng thống Nga tặng bạn đọc Việt Nam và bạn đọc Nga được đầu tư công phu, in ấn đẹp, sách dày, bìa cứng mà nhẹ. 

Bạn đọc quan tâm có thể tìm đọc bộ 3 tác phẩm này tại Phòng Tài liệu tiếng Việt - Thư viện trường Đại học Hà Nội.