Bài đăng ngày: 08/05/2017

The code message

Tam quốc di sự

Bộ sách dã sử kinh điển đầy huyền bí và diệu kỳ với những câu chuyện tái hiện cả một thời kỳ đầy biến động của lịch sử Hàn Quốc.

 Ở bài viết trước người viết đã giới thiệu đến bạn đọc tác phẩm Tam quốc sử ký, một tác phẩm chính sử viết về thời kỳ Tam quốc trong lịch sử Hàn Quốc. Trong bài viết lần này, người viết xin giới thiệu tới bạn đọc tác phẩm Tam quốc di sự, tác phẩm dã sử do một nhà sư người Hàn thu thập và biên soạn.

Tam quốc di sự  là bộ sách của người Triều Tiên được biên soạn trong thế kỷ 13, thời Cao Ly, một thế kỷ sau bộ sách sử Tam quốc sử ký. Bộ sách sưu tập các thần thoại, truyện cổ, và sử thoại về ba nước thời Tam Quốc (Triều Tiên) cũng như các nước và các thời kỳ khác trước, trong và sau thời Tam Quốc như Cổ Triều Tiên, Thìn Quốc, Phù Dư, Gia Da. Bộ sách được viết bằng chữ Hán. Tác giả toàn bộ hoặc một phần là nhà sư Nhất Nhiên (1206 - 1289).
 
Tam quốc di sự là một tác phẩm mang tính kinh điển của ngành Hàn Quốc học. Ý nghĩa của Tam quốc di sự không đơn thuần chỉ là kể lại những câu chuyện kỳ quái, lạ thường xoay quanh các nhân vật từ những vị vua có địa vị cao quý đến những cao tăng và cả những dân thường mà còn là sự miêu tả chi tiết, tỉ mỉ quá trình thành lập và phát triển của các vương triều cổ đại của Hàn Quốc (từ triều đại Cổ triều Tiên đến Hậu Tam Quốc), ...
Nguyên tác của Tam quốc di sự được viết bằng tiếng Hán văn do Nhất Nhiên biên soạn đã được nhiều học giả Hàn Quốc dịch ra. Tuy nhiên, bản dịch Tam quốc di sự do giáo sư Kim Won-Jung thực hiện, được xuất bản vào cuối thu năm 2002 được rất nhiều độc giả yêu thích. Tháng 12 năm 2002, cuốn sách được chọn là cuốn sách thứ 12 của "Dấu chấm than MBC", nhận được sự yêu chuộng của 40.000 độc giả.
Năm 2003, Tam quốc di sự được Hàn Quốc công nhận là quốc bảo. Bản Tam quốc di sự được tàng trữ tại Khuê chương các của trường Đại học Seoul và những bản được tàng trữ tại trường Đại học Korea và của chùa Phạm Ngư (Beom-eo) đều được công nhận là quốc bảo.
Với ý nghĩa đó, đọc Tam quốc di sự, độc giả Việt Nam không chỉ được tiếp cận với tinh hoa của lịch sử cổ đại Hàn Quốc mà còn tìm thấy trong đó nhiều giá trị văn hóa, tôn giáo, bản sắc dân tộc... của Hàn Quốc và của số nước lân cận thời bấy giờ.
 
Bạn đọc quan tâm có thể tìm đọc cuốn Tam quốc di sự tại Thư viện trường ĐH Hà Nội, Phòng Tài liệu ngoại văn, tiếng Hàn Quốc.
KHXG: HQ 951.901 LIY